Nhạc sĩ Anh Bằng

Thứ sáu - 08/07/2016 13:15
Anh Bằng (tên thật là Trần An Bường (5/5/1926 - 12/11/2015) là một nhạc sĩ nổi tiếng dòng nhạc đại chúng của Việt Nam với số lượng sáng tác khoảng 650 tình khúc để lại cho đời. Ông là một trong những nhạc sĩ tiêu biểu dòng của dòng nhạc vàng và nhạc hải ngoại, là người đã sáng lập Trung tâm Asia vào năm 1980.

Anh Bằng sinh năm 1926 tại thị tứ Điền Hộ, nay thuộc xã Nga Điền, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa, giáp giới tỉnh Ninh Bình. Năm 1935, ông xa gia đình để học Tiểu chủng viện Ba Làng tại huyện Tĩnh Gia, thuộc tỉnh Thanh Hóa, sau đó ông lại tiếp tục theo học trung học ở Hà Nội. Ông theo gia đình di cư vào Nam năm 1954 và sinh sống ở khu Bà Chiểu, Sài Gòn cho đến năm 1975.
 

nhac si anh bang

Nhạc sĩ Anh Bằng

Ông là một tên tuổi ảnh hưởng bậc nhất của thế giới nhạc hải ngoại bằng việc sáng lập ra Trung tâm Asia vào năm 1981, nhạc sĩ lỗi lạc của Việt Nam là tác giả hàng trăm tình khúc nổi tiếng ở hải ngoại và trong nước như: Người tình mùa đông, Hãy sống cho tuổi trẻ, Ngưu Lang Chức Nữ, Thôi thì chia tay, Em còn mãi tình đầu, Anh còn nợ em, Chuyện tình Lan và Điệp, Chuyện tình giàn thiên lý, Anh cứ hẹn, Chuyện hoa sim, Những kiếp hoa xuân, Từ thuở yêu em, Tình là sợi tơ, Bây giờ còn nhớ hay không (Hoa học trò), Dù nắng có mong manh, Khúc thụy du, Hàn ni (Mùa thu lá bay 2), Truyện Kiều (bài hát), Từ lúc em đi...v.v. Ông sáng tác nhiều thể loại nhạc như: nhạc trẻ, nhạc trữ tình, nhạc vàng... Ông là một nhạc sĩ có rất nhiều đóng góp lớn cho nền âm nhạc Việt Nam nhưng bên cạnh đó việc đánh giá ông còn nhiều tranh cãi. Dù thế nào đi nữa ông vẫn được nhìn nhận là một nhạc sĩ tài hoa bậc nhất của nền âm nhạc Việt Nam.

Ông mất ngày 12 tháng 11 năm 2015 tại tư gia ở quận Cam, tiểu bang California, Hoa Kỳ vào lúc 8h55 tối (giờ địa phương), hưởng thọ 90 tuổi.

Những ca khúc thịnh hành của Anh Bằng : 
* Nếu Vắng Anh
* Hẹn Anh Ðêm Nay
* Chuyện Giàn Thiên Lý (theo thơ Yên Thao)
* Bướm Trắng
* Nỗi Lòng Người Ði
* Anh Biết Em Ði Chẳng Trở Về (thơ Thái Can)
* Tango Dĩ Vãng
* Sài Gòn Thứ Bảy
* Nửa Ðêm Buốt Giá
* Tình Yêu Tuyệt Vời
* Lời Tình Băng Giá
* Trả Em Cay Ðắng Mộng Vàng
* Dù Nắng Có Mong Manh
* Nhớ Sài Gòn (cùng Trúc Giang)
* Tâm Hồn Cô Ðơn
* Cô Bé Môi Hồng
* Chuyện Người Con Gái Ao Sen
* Người Thợ Săn Và Ðàn Chim Nhỏ
* Mất Nhau Mùa Ðông
* Từ Ðộ Ánh Trăng Tan (thơ Ðặng Hiền)
* Khúc Thụy Du (thơ Du Tử Lê)
* ...

Những ca khúc sáng tác chung dưới tên Lê Minh Bằng:
* Ðêm Ngoại Ô
* Ðêm Nguyện Cầu
* Nó
* Tình Là Sợi Tơ

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây