Chuyện kể lời Phật dạy: Kết bạn

Thứ năm - 10/11/2016 18:42
Một lần nọ, đức Phật và A-nan-đà đi vào thành hóa duyên.

Trên đường đi, lúc hai thầy trò đến gian hàng bán cá thì đức Phật đi chậm lại. Thấy trên sạp bày bán rất nhiều cá và có để một ít lá cỏ tranh buộc cá ở bênh cạnh, nên Ngài ghé chân vào. Trước tiên đức Phật bảo thầy A-nan-đà đến nắm mớ cỏ tranh rồi bảo thầy ngửi xem nó có mùi gì. Thầy ngửi thì thấy có mùi hôi tanh rất khó chịu.

Khi thầy trò đi ngang một cửa tiệm bán hương liệu, đức Phật lại ghé vào. Ðức Phật bảo thầy A-nan-đà sờ các mảnh giấy gói hương liệu, rồi nói thầy ngửi tay một lần nữa. A-nan-đà chỉ ngửi qua thôi đã thấy có mùi thơm thơm dễ chịu.

Ðức Phật dạy:

– Kết bạn cũng giống như chạm vào vật có mùi thơm và vật có mùi hôi khó chịu. Gần gũi bạn hiền, thầy sẽ được học hỏi và tiếp thu những điều hay lẽ phải từ họ; đời sống thầy sẽ thăng hoa và thơm lừng những đức tính tốt đẹp như mùi hương giữ lại trên tay. Làm bạn với kẻ xấu, thầy sẽ bị nhiễm bởi những thói hư tật xấu từ họ và chuốc lấy các hậu quả tồi tệ.

Chúng ta cần gần gũi những người bạn siêng năng, tính tình hiền hậu, trung thành với bè bạn và tránh xa lũ bạn lười biếng, tham lam, tránh xa những kẻ có tính nết hung bạo./.

 Từ khóa: Phật, Kết bạn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây