Tổ Chức Sinh Nhật Như Thế Nào Để Có Ý Nghĩa

Thứ năm - 09/03/2017 08:12
Ai cũng biết sinh nhật tức là ngày sinh. Vậy làm thế nào để kỷ niệm ngày sinh của mình thật có ý nghĩa, mang đậm tính nhân văn?
Cua Han Son de sinh nhat co y nghia


Tuổi thơ không nói làm gì, nhưng khi bắt đầu trưởng thành cho đến lúc làm người lớn, thường thì chúng ta hay được người yêu, bạn bè thân thiết, công ty, xí nghiệp tổ chức cho. Nhưng có một số người tự tổ chức sinh nhật cho mình rồi mời bạn bè đến ăn chơi nhậu nhẹt, nhảy múa hát ca cho tới sáng. Như một sự có đi có lại, vì sự đua đòi, hay vì muốn chứng tỏ bản ngã của mình nên tiệc sinh nhật năm sau thường khuếch trương hơn năm trước. Nếu như trong ngày đó, có ai gửi lời chúc mừng thì chúng ta đều vui vẻ nhận và luôn đáp lại bằng hai từ: "Cảm ơn!", kể cả những bạn bè ảo trên các trang mạng xã hội. Thế nhưng có một sai lầm quan trọng chúng ta thường mắc phải. Sai lầm đó chính là: Không có được một lời cảm ơn tới cha và mẹ!

Tôi tin chắc rằng hầu hết trong số chúng ta đều mắc phải sai lầm này, kể cả tôi. Vì sao? Vì nhiều khi chúng ta để tâm hướng ngoại nhiều quá nên đã quên đi người thân của mình, đặc biệt là hai đấng sinh thành. 

"Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ. Gánh nặng cuộc đời, không ai khổ bằng cha"! Chín tháng mười ngày, mẹ đã mang nặng đẻ đau, trong thời gian đó cha cũng vất vả ngày đêm lo cho sức khoẻ và sự bình an của hai mẹ con trong thời kỳ trứng nước. Khi hạ sinh được mẹ tròn con vuông thì cả cha lẫn mẹ mới phần nào thở phào nhẹ nhõm. Giờ đây lại bắt đầu dành thời gian, tâm trí và sức lực để nuôi và dạy con khôn lớn nên người. Chúng ta có được thân người, được học hành, được công danh sự nghiệp như ngày hôm nay thì trước hết đó là nhờ công ơn sinh thành dưỡng dục của mẹ cùng cha. Nếu không có cha, có mẹ thì làm sao có mình. Thế thì tại sao chúng ta chỉ biết quan tâm, cảm ơn tới bạn bè và những người khác chứ không biết nói lời cảm ơn tới cha mẹ trong tiệc sinh nhật của mình?!

Than ôi! Đó là một sự thật chua xót, đau lòng!

Phàm làm người phải biết tri ân và báo ân. Vì vậy việc tổ chức sinh nhật làm sao cho có được ý nghĩa thiết thực đúng với tinh thần biết ơn và đền ơn, theo tôi, chúng ta nên làm những điều như sau:

 - Tiệc sinh nhật phải có mặt cha mẹ mình, trừ khi vì hoàn cảnh không cho phép.

 - Hãy mua hoặc tự tay làm một món quà gì đó để kính dâng lên và bày tỏ lòng biết ơn đối với cha mẹ nhân dịp sinh nhật của mình.

 - Nếu cha mẹ đã mất, thì hãy nên quỳ trước bàn thờ, mộ phần hoặc di ảnh của cha mẹ để tưởng nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục, đồng thời kính dâng lên cha mẹ những lời tán thán tốt đẹp với tấm lòng hiếu kính nhất.

Nếu làm được như thế thì chắc chắn việc tổ chức sinh nhật của chúng ta sẽ rất có ý nghĩa, mang tính đạo đức nhân văn, đạo đức hiếu thảo, đạo đức biết ơn và đền ơn của một con người trong cuộc đời này. 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây