Lễ hội di tích lịch sử văn hóa Chùa Hàn Sơn- Cửa Thần Phù năm 2017

Chủ nhật - 09/04/2017 19:07
Ngày 5-4-2017 (Mồng 10 tháng Ba năm Đinh Dậu), UBND xã Nga Điền, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa tưng bừng tổ chức Lễ hội di tích lịch sử văn hóa Chùa Hàn Sơn- Cửa Thần Phù năm 2017. Đây là sự kiện được đông đảo người dân địa phương và du khách thập phương hết sức quan tâm bởi ngay sau khi cụm di tích Chùa Hàn Sơn được phục dựng, công trình Bia Thần Phù cũng khẩn trương được xây dựng càng làm cho lễ hội của nhân dân địa phương thêm sôi động, đánh thức tiềm năng du lịch văn hóa tâm linh tại quần thể di tích lịch sử Chùa Hàn Sơn - Cửa Thần Phù, hướng tới xây dựng vùng đất “địa linh, nhân kiệt” nơi cực Bắc tỉnh Thanh Hóa thêm trù phú, ấm no, đi lên trong công cuộc đổi mới đất nước và hội nhập quốc tế.


Lễ hội di tích lịch sử văn hóa Chùa Hàn Sơn- Cửa Thần Phù năm 2017 - Mở đầu chuỗi lễ hội Nga Sơn xứ Thanh, đánh thức tiềm năng du lịch vùng đất địa linh, nhân kiệt


Tới dự lễ hội có ông Phạm Duy Phương, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn Hóa Thể Thao Du lịch, ông Phạm Văn Tuấn, Giám đốc Ban quản lý di tích tỉnh Thanh Hóa, lãnh đạo huyện Nga Sơn, xã Nga Điền, các xã bạn cùng đông đảo người dân địa phương và du khách. Trong bầu không khí trang nghiêm đoàn kết, tràn đầy niềm phấn khởi của nhân dân địa phương đang ra sức thi đua đẩy mạnh phong trào xây dựng nông thôn mới và hăng hái lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn trong tháng Tư và Tháng Năm lịch sử. Được sự nhất trí của UBND huyện Nga Sơn, UBND xã Nga Điền và Ban quản lý Di tích lịch sử văn hóa Chùa Hàn Sơn tổ chức lễ hội di tích lịch sử văn hóa Chùa Hàn Sơn- Cửa Thần Phù trong hai ngày (mồng 5 và 6 tháng 4 năm 2017).
 
Lễ hội di tích lịch sử văn hóa Chùa Hàn Sơn- Cửa Thần Phù năm 2017

Quang cảnh lễ rước kiệu tại Lễ hội di tích lịch sử văn hóa Chùa Hàn Sơn- Cửa Thần Phù năm 2017

       Sau màn biểu diễn văn nghệ và trống hội, ông Mai Văn Hải, Bí thư Huyện ủy Nga Sơn đánh trống chính thức khai hội, ông Bùi Đình Cam tặng lẵng hoa tươi thắm chúc  cho lễ hội thành công tốt đẹp. Lễ hội di tích lịch sử văn hóa Chùa Hàn Sơn- Cửa Thần Phù là lễ hội đầu tiên cho chuỗi lễ hội Nga Sơn trong năm 2017, ngay sau lễ hội này, ngày 11 và 12 tháng Ba năm Đinh Dậu là lễ hội đền thờ Đức thánh Mai An Tiêm, liền sau đó là các lễ hội chùa Tiên và lễ hội Từ Thức, tạo đà cho địa phương phấn đấu hoàn thành mục tiêu phát triển KTXH, trong đó có phát triển kinh tế du lịch, khơi dậy những nguồn lực cho công cuộc kiến thiết quê hương xứ Thanh nói chung và các địa phương của tỉnh nói riêng.

 
Ông Mai Văn Hải, Bí thư Huyện ủy Nga Sơn đánh trống chính thức khai hội,
ông Mai Văn Hải, Bí thư Huyện ủy Nga Sơn đánh trống chính thức khai hội,
 
Lễ hội di tích lịch sử văn hóa Chùa Hàn Sơn- Cửa Thần Phù năm 2017

                           Ông Bùi Đình Cam tặng lẵng hoa tươi thắm chúc  cho lễ hội thành công tốt đẹp

   Theo các bậc cao niên ở địa phương, lâu lắm rồi tại vùng đất thuộc vùng sâu, vùng xa của tỉnh Thanh Hóa này mới có sự kiện lễ hội sôi động như vậy, bởi trong chiều dài lịch sử, vùng đất này vốn bị chiến tranh tàn phá, nhiều công trình lịch sử bị mai một, xuống cấp, thiếu mặt bằng và không gian đủ lớn để tổ chức lễ hội. Vì thế, sau khi cụm di tích lịch sử văn hóa Chùa Hàn Sơn- Cửa Thần Phù được phục dựng, chính quyền địa phương và Ban quản lý Di tích lịch sử văn hóa Chùa Hàn Sơn được sự ủng hộ của những người con quê hương đã tổ chức lễ hội. Lễ hội chùa Hàn Sơn – Thần phù Chính đại là lễ hội truyền thống sẽ được tổ chức chính hội vào ngày 10/3 hàng năm.

Trong 2 ngày, nhiều hoạt động văn hóa, thể thao được tổ chức với quy mô lớn như: thi đấu cờ tướng vòng loại, giao lưu bóng chuyền; Liên hoan văn nghệ các làng văn hóa diễn ra trong ngày 5-4 (tức mồng 9- 3 năm Đinh Dậu). Đặc biệt trong ngày chính hội 6-4 (Mồng 10- 3 năm Đinh Dậu), các hoạt động văn hóa và tâm linh được tổ chức khá bài bản như: Lễ rước kiệu, hát Quan Họ trên dòng Hoạt Giang; các tiết mục văn nghệ, khai mạc trống hội, dâng hương, tổ chức các trò chơi dân và thả hoa đăng trên sông Hoạt.

Qua 2 ngày tổ chức lễ hội, Cụm di tích lịch sử văn hóa Chùa Hàn Sơn- Cửa Thần Phù đón hàng vạn lượt người về dự hội và thưởng ngoạn vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng những công trình kiến trúc mang tính mỹ thuật và tâm linh khá cao. Từ các con đường dẫn tới chùa Hàn Sơn, những đoàn ô tô nối dài của bà con các nơi đổ về lễ hội, tuy mới do cấp xã đứng ra tổ chức, nhưng từ ông già, bà cả đến nam thanh, nữ tú khắp nơi đều dậy từ sáng sớm, vượt qua chặng đường dài, thậm chí có người còn đi máy bay từ phía Nam ra dự lễ hội. Ai nấy đều phấn khởi được hòa mình vào không khí của ngày hội, được chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật tại cụm di tích, được thưởng thức những món ăn chay, những món ăn mang đậm nét độc đáo của vùng đất mến khách nơi cực Bắc  tỉnh Thanh Hóa.


 
mà trống hội chùa Hàn Sơn

                                       Màn trống mở hội Chùa Hàn Sơn- Cửa Thần Phù năm 2017

Sự lan tỏa của Lễ hội di tích lịch sử văn hóa Chùa Hàn Sơn- Cửa Thần Phù năm 2017 cũng dễ hiểu, bởi theo nghiên cứu các nguồn  tài liệu, văn bản hiện có và lời kể của các cụ cao niên trong làng Chính Đại, chùa Hàn Sơn còn có  tên gọi là chùa Không Lộ được xây dựng từ lâu đời. Nơi đây, trước kia có hai dãy núi ở hai bên, núi cao đến mức mặt trời không chiếu xuống được. Vào thế kỷ 18 (năm 1747) chùa được xây dựng và ngày càng phát triển gắn với sự phát triển của vùng đất Thần Phù Hải khẩu, địa danh nổi tiếng được ghi trong lịch sử Việt Nam. Trong suốt chiều dài lịch sử vùng đất Thần Phù Hải khẩu ghi lại những huyền thoại, những sự kiện lịch sử trong các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm của dân tộc từ thời khởi nghĩa của Hai bà Trưng (năm 43 sau Công nguyên) đến các đời Vua Đinh Tiên Hoàng, Lý Thái Tông và các đời vua trị vì về sau đều lấy nơi đây làm căn cứ địa. Nơi đây hiện lưu giữ hai tấm văn bia được tạo tác từ thế kỷ 19 ( một bức tạc năm thứ 13 niên hiệu Thành Thái (1902), 1 bức văn bia được tạc niên hiệu Khải Định (1925) đều mô tả công đức tôn tạo chùa chiền, tổ đường, tịnh xá…Đến năm 1930, Thượng tọa Thích Đăng Quế về trụ trì chùa Hàn Sơn và tiếp tục cho sửa chữa lại chùa. Đồng thời cho xây dựng điện Thánh Nguyễn Minh Không và phủ thờ tam tòa thánh mẫu.

 
Di tích bia cửa Thần phù - Thần phù Hải Khẩu

                             Di tích Cửa Thần Phù - Thần Phù Hải Khẩu được tôn tạo

Gần một thế kỷ trôi qua kể từ khi trùng tu năm 1930, trải qua thăng trầm biến thiên lịch sử và chiến tranh tàn phá, chùa Hàn Sơn xuống cấp, đến cuối năm 1998, đầu năm 1999, nhân dân làng Chính Đại và bà con phật tử gần xa góp công, của xây dựng lại tòa Tam bảo và đền thờ trên nền móng của ngôi chùa xưa, nhưng do điều kiện kinh phí hạn hẹp, công trình chưa bảo đảm quy mô, chưa thật sự xứng tầm với đại danh nổi tiếng. Phải đến đợt phục dựng, mở rộng năm 2016 với sự công đức vô lượng của những người con xa quê hương.

Ngày nay, cụm di tích lịch sử văn hóa Chùa Hàn Sơn- Cửa Thần Phù được mở rộng khang trang rất nhiều so với trước với kết cấu tiền Phật hậu thánh. Chùa có Tam quan uy nghi, hồ bán nguyệt, ngôi chùa được xây dựng theo lối nội công, ngoại kích, rồi nhà mẫu, nhà tổ, nhà tiếp đón khách, khu khám và phát thuốc miễn phí cho người bệnh do thầy Minh Tâm về chữa bệnh hàng tháng.

Đến với cụm di tích lịch sử văn hóa Chùa Hàn Sơn- Cửa Thần Phù, mọi người đến với chốn linh thiêng, một danh lam thắng cảnh nổi tiếng từng đi vào thơ ca: “Lênh đênh qua cửa Thần Phù, Khéo tu thì nổi, vụng tu thì chìm”. Giờ đây, bia Thần phù được phục dựng với quy mô lớn hoàn toàn bằng đá tự nhiên, để người dân địa phương và những người con xa quê luôn hướng về quê hương, ghi nhớ các bậc tiền nhân răn dạy về ý chí vươn lên trong cuộc sống. Công trình đồng thời là điểm nhấn của cụm di tích văn hóa lịch sử này, để mọi người có dịp đến chiêm bái cầu tài, cầu lộc, cầu cho quốc thái dân an, mong cho vùng đất địa linh nhân kiệt luôn tỏa sáng cùng với sự phát triển đi lên của xã Nga Điền, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa và cả nước trong công cuộc đổi mới, xây dựng quê hương ấm áp, nghĩa tình./.

 
                  Cửa Thần Phù, ngày 10 tháng ba năm Đinh Dậu 2017.
                                                     Nhà báo Anh Tú

Tổng số điểm của bài viết là: 81 trong 17 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây