Đại hội đại biểu Phật Giáo huyện Nga Sơn lần thứ III nhiệm kỳ 2016-2021

Thứ ba - 13/12/2016 14:17
Trong hai ngày 7 – 8/12/2016 (tức ngày mùng 9 – 10/11 năm Bính Thân), tại trung tâm hội nghị huyện, ban trị sự Giáo hội Phật giáo huyện Nga Sơn long trọng tổ chức đại hội đại biểu Phật Giáo huyện Nga Sơn lần thứ 3 nhiệm kỳ 2016 – 2021.


Chứng minh buổi lễ có: thượng tọa Thích Tâm Minh – Phó ban trị sự giáo hội phật giáo VN tỉnh Thanh Hóa, Thượng tọa Thích Tâm Định – Phó ban trị sự giáo hội phật giáo VN Tỉnh TH, ni sư Thích Đàm Hòa phó ban trị sự giáo hội phật giáo VN tỉnh TH, Ni sư Thích Đàm Thành – ủy viên ban tài chính TW giáo hội phật giáo VN, phó ban trị sự giáo hội phật giáo VN Tỉnh TH, Đại đức Thích Tâm Chính – trưởng ban trị sự phật giáo huyện Nga Sơn, trưởng ban tổ chức đại hội, cùng chư tôn đức Ban TT BTS tỉnh, các huyện, thị, thành phố, thành viên BTS GHPGVN Huyện Nga Sơn, trụ trì các chùa trong tỉnh.

Về phía lãnh đạo chính quyền có đồng chí Bùi Hải Vinh – phó giám đốc sở nội vụ – trưởng ban tôn giáo Tỉnh TH, đồng chí Mai Đình Hiếu – Phó chủ tịch UBND huyện, đồng chí Nguyễn Thành Vân – TVHU – Chủ tịch UBMTTQ huyện, các đồng chí trong ban thường vụ huyện ủy, thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ, các phòng ban ngành đoàn thể huyện Nga Sơn, lãnh đạo các xã thị trấn, các cơ quan hành chính doanh nghiệp trong huyện.

Phát biểu khai mạc Đại hội, Đại đức Thích Tâm Chính – Trưởng BTS Huyện Nga Sơn – Trưởng BTC Đại Hội đã nêu rõ những thành tựu nổi bật của phật giáo huyện Nga Sơn trong nhiệm kỳ qua với tinh thần đoàn kết, chặt chẽ cùng nhau thực hiện tốt phương châm Đạo pháp – dân tộc – chủ nghĩa xã hội, cùng nhau xây dựng, phát triển ngôi nhà chung của giáo hội ngày càng trang nghiêm, vững mạnh trong lòng dân tộc. Tiếp đó đại hội được nghe báo cáo công tác phật sự nhiệm kỳ 2012 – 2016, phương hướng hoạt động trong nhiệm kỳ mới 2016 – 2021. Trong nhiệm kỳ qua, cùng với sự phát triển của đất nước, giáo hội đã có nhiều thành công rực rỡ. Ban trị sự phật giáo huyện Nga Sơn với 15 vị, trong đó có 7 vị trong ban thường trực đã phát huy tinh thần đoàn kết, hòa hợp, thống nhất lãnh đạo và tổ chức, đặt sự nghiệp chung vì đạo pháp lên trên hết mọi sự việc, dưới sự lãnh đạo của ban trị sự phật giáo tỉnh cùng với sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp giữa MTTQ các ban ngành đoàn thể huyện, chư tăng ni, phật tử ban trị sự giáo hội phật giáo VN huyện Nga Sơn đã có nhiều cố gắng trong việc củng cố lại nề nếp và xây dựng quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ công tác cho từng thành viên.

Về công tác hoạt động tăng sự, hiện nay, toàn huyện có 30 ngôi chùa, trong đó có 10 ngôi chùa đã có sư về hướng dẫn, còn lại 20 chùa chưa có sư trị trù hiện đang do chính quyền và nhân dân địa phương quản lý. Toàn huyện có 18 vị tăng ni trong đó đại đức có 3 vị, ni sư 1 vị, sư cô 14 vị. Thống kê trên toàn huyện có hơn 8000 phật tử đã quy y và có rất nhiều các đạo tràng đang sinh hoạt tại các nơi tâm linh trên 27 xã thị trấn chưa được quy y nhưng đã thực hiện nếp sống thuần lương trên tinh thần hòa hợp, thanh tịnh của người con Phật.

Công tác giáo dục tăng ni được quan tâm hàng đầu, những năm gần đây, ban trị sự đã tạo điều kiện cho chư tăng – ni hoàn thành các khóa học do Giáo hội và Tỉnh hội tổ chức. Bên cạnh đó, ban trị sự luôn chú trọng việc đào tạo, huấn luyện những cư sĩ nòng cốt trở thành một cộng tác viên Hoằng Pháp, tổ chức các khóa tu một ngày an lạc, lớp giáo lý tại các chùa Đống Cao, Kim Liên, Kim Quy…các khóa lễ sám hối, tụng kinh, tu gia hạnh cho quý phật tử nhân các ngày lễ tưởng niệm, ngày rằm, ngày phật Đản…Các công tác khác như công tác nghi lễ, văn hóa, phật sự trùng tu, tôn tạo, xây dựng chùa cảnh, bảo trợ học đường, công tác xã hội từ thiện, công tác kiểm soát, hoạt động kinh tế tài chính, công tác tổ chức sơ kết, tổng kết phật sự… cũng đã được ban trị sự hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ.

Sau bản báo cáo, Đại hội cũng đã được lắng nghe các bài tham luận bổ sung cho bản báo cáo là tham luận về “trách nhiệm, nghĩa vụ của người con Phật với công tác hoằng pháp” của đại đức Thích Nguyên Hiệp, tham luận của cư sĩ Diệu Mỹ về “Sự đoàn kết của các tôn giáo trong công cuộc xây dựng và phát triển bảo vệ Tổ quốc

Phát biểu tại đại hội, đồng chí Mai Đình Hiếu – Phó chủ tịch UBND huyện ghi nhận và đánh giá cao kết quả hoạt động của phật sự và công tác nhân đạo, từ thiện của Ban Trị sự Phật giáo huyện trong nhiệm kỳ qua. Trong nhiệm kỳ mới, đồng chí mong muốn các tăng ni và phật tử trong huyện tiếp tục phát huy truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện tốt phương châm “Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội”, hoàn thành tốt phương hướng, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội đã đề ra, ngày càng có thêm nhiều hoạt động nhân đạo, từ thiện, góp phần xây dựng quê hương Nga Sơn ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Nhân dịp này, Giáo hội phật giáo Việt Nam huyện Nga Sơn tặng khen các cá nhân tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác “Phụng đạo – yêu nước” giai đoạn 2012 – 2016, Chủ tịch UBND huyệ Nga SƠn tặng khen cho các tập thể cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, giai đoạn 2011 – 2016, UBMTQ VN huyện Nga Sơn cũng tặng giấy khen cho các chư tôn đức tăng ni, các cá nhân tập thể tiêu biểu có thành xuất xuất sắc trong phong trào xây dựng “chùa cảnh tinh tiến” giai đoạn 2011 – 2016.

Tại Đại hội, thành biên Ban trị sự giáo hội phật giáo huyện Nga Sơn nhiệm kỳ II đã tuyên bố mãn nhiệm. Đại hội đã nhất trí thông qua danh sách thành viên tân BTS GHPGVN Huyện Nga Sơn nhiệm kỳ III (2016 – 2021) gồm 19 vị, ĐĐ. Thích Tâm Chính tiếp tục đảm nhiệm chức danh Trưởng BTS GHPGVN Huyện Nga Sơn.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây